19 หมู่ 5 ต.คลองควาย อ.สามโคก จ.ปทุมธานี 12160

การตกแต่งบ้าน

หน้าแรก > บทความ > การตกแต่งบ้าน

การจัดตกแต่งบ้านอย่างเป็นสัดส่วน

การตกแต่งบ้าน บ้านนั้นควรจะมีการวางแผนผังของบ้าน และการจัดตำแหน่งของห้อง และการใช้ประโยชน์ของพื้นที่ภายในบ้านที่เหมาะสม ทางเราแนะนำให้จัดดังนี้ เช่น การจัดห้องห้องรับแขกควรที่จะอยู่ด้านหน้าสุดของตัวบ้านเลย เพื่อที่จะใช้เป็นห้องที่จะต้อนรับแขกที่จะมาหาเรา ส่วนห้องน้ำควรที่จะมีห้องน้ำอยู่ใกล้ๆกับห้องรับแขกให้ เพื่อให้แขกนั้นสามารถใช้ได้อย่างสะดวกอีกด้วย ส่วนพื้นที่ของห้องนอนควรที่จะตั้งอยู่บริเวณหลังตัวบ้าน เพื่อในขณะที่เรากำลังหลับจะได้ไม่มีเสียงมารบกวน ห้องครัวก็ควรที่จะสร้างให้อยู่ข้างหลังตัวบ้านเป็นการป้องกันกลิ่นต่างๆที่เกิดจากการทำอาหาร แต่ถึงจะอยู่ด้านหลังของตัวบ้านก็ไม่ควรสร้างติดกับห้องนอน เพราะอาจไปรบกวนการนอนหลับของคุณได้เช่นกัน

การจัดตกแต่งผนังห้อง

ในการจัดตกแต่งผนังห้องนั้น เราไม่ควรกั้นผนังห้องให้มากนัก เพราะจะเป็นการให้บ้านนั้นดูอึดอัดโดยสัดส่วนห้องที่สามารถใช้ร่มกันได้ เช่น ห้องรับแขก ห้องนักเล่น ห้องทานข้าว ที่จะสามารถจัดให้มาอยู่ในโซนเดียวกันได้พอทำแบบนี้แล้วจะทำให้บ้านในดูโล่งขึ้น และสามารถเห็นวิวภายนอกได้ ในบ้านยังได้รับแสงแดดอีกด้วยในส่วนของผนังนั้นสามารถทาสีตามใจชอบเพื่อแบ่งพื้นที่การใช้ประโยชน์ต่างๆได้และแบ่งโซนการใช้งานต่างๆได้ และเรายังสามารถที่จะตกแต่งหน้าต่างด้วยผ้าม่านสวยงามต่างๆไว้กั้นแสง เพื่อความเป็นส่วนตัวของท่านได้ส่วนผนังที่โล่งๆสามารถใส่กรอบรูปหรือกระจกเงาส่วนพื้นในมุมห้องต่างๆสามารถนำต้นไม้ที่เป็นต้นไม้ขนาดกลางมาวางตั้งได้เพื่อให้ดูสบายตา

การเดินทางเข้าออกสะดวก

การจัดการแผนผังการเข้าออกของบ้านนั้นก็เป็นส่วนที่สำคัญ เช่นเดียวกับการเลือก ควรจัดให้สะดวกในการเดินหากันของที่หนึ่งไปยังอีกที่ได้อย่างสะดวกเช่น การวางระยะห่างของประตูรั้วกับประตูบ้านให้มีความพอดีและระยะห่างของตัวบ้านไปยังบริเวณอื่นนอกตัวบ้านได้แก่ พื้นที่ชักล้างและตากผ้าและครัว และระหว่างห้องนอนของพ่อแม่และห้องนอนของลูกระหว่างห้องครัวกับห้องกินข้าวและห้องนอนกับห้องน้ำเป็นต้น

เพดานฝ้า

ช่วยกำหนดขอบเขตพื้นที่ได้อย่างชัดเจนการจัดเพดานนั้นลักษณะของเพดานก็สามารถช่วยในการกำหนดพื้นที่หรือโซนในบ้านให้เห็นได้ชัดเจนมากขึ้นและนอกจากนั้นยังเป็นขอบเขตให้ไฟฟ้าและโคมไฟฟ้าให้วางการทำงานง่ายขึ้นด้วย

Related Posts