19 หมู่ 5 ต.คลองควาย อ.สามโคก จ.ปทุมธานี 12160

โทรหาเรา

LINE@

หน้าแรก > บทความ > เสาเข็มไอไมโครไพล์ (I Micropile) เสาเข็มเพื่อการก่อสร้างและต่อเติม

เสาเข็มไอไมโครไพล์ ไทยไมโครไพล์

เสาเข็มไอไมโครไพล์ (I Micropile) คืออะไร

เสาเข็มไมโครไพล์ ชนิดรูปตัวไอ หรือ เรียกง่ายๆว่า เสาเข็มไอไมโครไพล์ (I Micropile) โดยรูปลักษณะจะมีรูปเป็นตัวไอ และจะมีขนาดแต่ละขนาดแตกต่างจากการใช้งาน ซึ่งแต่ละขนาดจะมีการรับน้ำหนักที่แต่ต่างกันออกไป โดยที่เสาเข็มชนิดนี่จะเป็นเสาเข็มเพื่อการก่อสร้างและต่อเติม เหมาะสำหรับใช้เป็นฐานราก ของการสร้างหรือต่อเติมบ้าน ทาวน์โฮม อาคารจอดรถ โรงงาน ต่อเติมลานซักล้าง ต่อเติมครัว ต่อเติมห้องอเนกประสงค์ต่างๆ แก้ไขปัญหาการทรุดตัว เพิ่มความแข็งแรงของฐานราก ตลอดจนงานปรับปรุงโครงสร้างต่างๆที่ต้องการเสริมความมั่นคงแข็งแรง

โดยปั้นจั่น จะถูกออกแบบมาเป็นลักษณะพิเศษ สำหรับการตอกเสาเข็มชนิดนี้ โดยเฉพาะทำให้สามารถทำงานได้ แม้ในลักษณะสถานที่แคบ หรือลักษณะของตัวพื้นที่ของ บ้าน อาคร และอื่นๆ ที่มีขนาดจำกัดไม่มาก โดยจำกัดความกว้าง ยาว สูง โดยเกิดแรงสั่นสะเทือนน้อย จึงไม่ทำให้เกิดความเสียหายกับพื้นที่ใกล้เคียง และไม่ทำให้เกิดมลพิษทางเสียง หากคุณกำลังมองหาเสาเข็มที่มีคุณลักษณะดังกล่าว เสาเข็มชนิดนี้ จึงตอบทุกโจทย์ความต้องการของคุณ

เสาเข็มชนิดนี้เหมาะสำหรับงานต่อเติมห้องนั่งเล่น ต่อเติมห้องครัว ต่อเติมห้องอเนกประสงค์ต่างๆ ต่อเติมลานซักล้าง ต่อเติมห้องเก็บของ ต่อเติมโรงจอดรถ ต่อเติมระเบียง ปรับปรุงฐานราก โครงสร้างพื้นโรงงาน / อาคาร และ ต่อเติมส่วนบ้าน / อาคารทั่วไป 1 – 2 ชั้น

สามารถตอกชิดกำแพง ตอกชิดกระจก ผนังบ้าน โดยไม่ทำให้โครงสร้างเดิมแตกร้าว ไม่มีดินโคลนเลอะเทอะ ทำให้หน้างานสะอาด ช่วยประหยัดเวลา และประหยัดค่าใช้จ่าย ในการจ้างรถหรือคน เพื่อการนำดินไปทิ้ง โดยระหว่างตอกเสาเข็ม หากเป็นโรงงาน หรือโฮมออฟิต พนักงานสามารถทำงานได้ตามปกติ โดยไม่ต้องหยุดการทำงาน หรือเครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ส่งเสียงดังหรือเกิดลมพิษรบกวนใดๆ จึงหมดกังวลกับปัญหาเหล่านี้ กระนั้นเมื่อตอกเสาเข็มเสร็จเรียบร้อยแล้ว ช่างก่อสร้างสามารถทำงานขั้นตอนต่อไปได้เลย โดยไม่ต้องรอทำการเคลียร์พื้นที่ให้เสียเวลา

เสาเข็มไอไมโครไพล์ I Micropile

เสาเข็มไมโครไพล์ชนิดรูปตัวไอ ของ ไทยไมโครไพล์

โดยเสาเข็มชนิดนี้ ของทาง บริษัท ไทยไมโครไพล์ จำกัด มีชนิดเสาเข็มชนิดนี้อยู่ด้วยกัน 3 ขนาด คือ

 1. เสาเข็มไอไมโครไพล์ 18 ซม. สามารถรับน้ำหนักปลอดภัยได้ 10 ตัน และ สูงสุด 15 ตัน/ต้น
 2. เสาเข็มไอไมโครไพล์ 22 ซม. สามารถรับน้ำหนักปลอดภัยได้ 15 ตัน และ สูงสุด 20 ตัน/ต้น
 3. เสาเข็มไอไมโครไพล์ 26 ซม. สามารถรับน้ำหนักปลอดภัยได้ 25 ตัน และ สูงสุด 30 ตัน/ต้น

ซึ่งทาง ไทยไมโครไพล์ บริการจำหน่ายเสาเข็ม และรับตอกเสาเข็มชนิดนี้ โดยมีทีมงานที่มีประสบการณ์ มีความชำนาญเป็นพิเศษ สามารถตอกลึกได้ถึงชั้นดินแข็ง (หรือเรียกว่าชั้นดินดาน ซึ่งในแต่ละพื้นที่ความลึกไม่เท่ากัน) โดยใช้วิธีการตอกเสาเข็มด้วยปั่นจั่น (Drop Hammer System)

เสาเข็มไอไมโครไพล์ (I Micropile) หรือ เสาเข็มรูปตัวไอ ความหนาของเนื้อคอนกรีตอยู่ในช่วง 8 – 10 เซนติเมตร มีความยาวต่อท่อน 1.5 เมตร ซึ่งความยาวสามารถเพิ่มได้ โดยการนำเสามาเชื่อมต่อกันในตอนตอก ด้วยเครื่องตอกที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ สามารถตอกได้แม้ในพื้นที่จำกัด รวบถึงพื้นที่เล็กๆ เช่น หลังบ้าน หรือ ข้างบ้านได้ดี หน้างานสะอาดไม่เลอะดินโคลนและไม่มีการเทปูน

ในการสร้างต่อเติมบ้านหรืออาคารโดยทั่วไป เสาเข็มที่รับน้ำหนักตัวโครงสร้างหลัก ควรตอกให้ลึกจนถึงชั้นดินแข็ง หรือที่เรียกกันว่าชั้นดินดาน (ชั้นดินแข็งทั่วไปจะอยู่ที่ความลึกประมาณ 18 – 21 เมตร) ซึ่งจะช่วยให้เสาเข็มมีแรงต้านได้ทั้ง 2 แบบ และช่วยป้องกันการทรุดตัวของโครงสร้างในภายหลังได้ดี

เสาเข็มไอไมโครไพล์ รับตอกเสาเข็มไอไมโครไพล์

ประโยชน์และคุณสมบัติเด่นของ เสาเข็มไอไมโครไพล์

คุณสมบัติเด่นของการตอกเสาเข็มไอไมโครไพล์ คือ ปั้นจั่นที่ใช้ในการตอกเสาเข็มนั้น ถูกออกแบบมาให้คล่องตัวในทุกพื้นที่การทำงาน โดยสามารถเข้าทำงานในพื้นที่จำกัดคับแคบ หรือ พื้นที่ที่ปั้นจั่นขนาดใหญ่ ไม่สามารถเข้าถึงได้ โดยตัวปั้นจั่นที่ใช้ในการตอกเสาเข็มไมโครไพล์นี้ จะมีความกว้าง 1 เมตร ความยาวแนวราบ 3 เมตร และ สูงไม่เกิน 3 เมตร โดยตัวปั้นจั่นมีส่วนประกอบสำคัญคือ ตุ้มเหล็ก (น้ำหนักตามวิศวกรออกแบบ) และโครงเหล็กตัวปั้นจั่น ซึ่งทั้ง 2 ส่วนนี้สามารถถอดแยกออกจากกัน เพื่อสะดวกในการขนย้ายเข้าพื้นที่ทำงาน ที่มีพื้นที่ทางเดินจำกัด เพดานเตี้ย ทางแคบ หรือ พื้นที่มีสิ่งกีดขวางไม่สามารถรื้อถอนได้ โดยเมื่อประกอบเข้ากันแล้วไม่มีผลกระทบใดๆ กับการทำงานตอกเสาเข็มในหน้างานจริง

การสร้าง ต่อเติมบ้าน หรืออาคารส่วนใหญ่ จะเป็นการต่อเติมบนโครงสร้างเดิม จึงควรให้วิศวกรมาทำการตรวจสอบรากฐานและโครงสร้างเดิม ว่าสามารถรับน้ำหนักในการต่อเติมได้หรือไม่ ถ้าหากว่าส่วนที่ต่อเติมเข้าไปมีน้ำหนักมาก จนโครงสร้างเดิมไม่สามารถรับน้ำหนักได้ จะต้องมีการตอกเสาเข็มเพื่อเสริมตัวโครงสร้างเดิมด้วย เพราะว่าหากไม่เสริมฐานรากโครงสร้างเดิม อาจจะส่งผลให้เกิดการเสียหาย ซึ่งปัญหาที่จะตามเข้ามา ก็คือรอยร้าวตามผนัง มุมอาคาร หรือจุดต่างๆ บ้านหรืออาคารทรุดตัว และอาจจะบานปลายเป็นปัญหาใหญ่ ถึงขั้นต้องรื้อทุบใหม่ทั้งหมดก็เป็นได้

และถ้าหากสิ่งก่อสร้าง ที่จะต่อเติมนั้นเป็นกลุ่มบ้านจัดสรร บ้านในแหล่งชุมชน ตึกแถวในซอยแคบ ซึ่งที่กล่าวมานี้ ในการทำงานต่อเติม มักพบว่ามีอุปสรรคในเรื่องของพื้นที่คับแคบ จนปั้นจั่นตอกเสาเข็มขนาดใหญ่ ไม่สามารถเข้าทำงานได้ หากตอกเสาเข็มไม่ถึงชั้นดินแข็ง ก็จะเสี่ยงต่อการทรุดตัวในภายหลังอีก จากปัญหานี้ จึงทำให้เกิดความคิดในการออกแบบ เสาเข็มไมโครไพล์ ขึ้นมาไม่ว่าจะเป็น เสาเข็มแบบกลม แบบสีเหลี่ยม หรือรูปตัวไอ เพื่อสามารถตอกเสาเข็มได้ลึกจนถึงชั้นดินแข็ง และแก้ปัญหาการเข้าตอกเสาเข็มในบริเวณพื้นที่จำกัด หรือคับแคบแบบนี้ได้ โดยไม่ต้องกังวลกับปัญหาโครงสร้าง หรือ การทรุดตัวอีกต่อไป

เสาเข็มไมโครไพล์ชนิดรูปตัวไอ

 

ทำไม เสาเข็มไอไมโครไพล์ จึงได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน

ความนิยมอย่างมากในการเลือกใช้งานของเสาเข็มไอไมโครไพล์ มากกว่าเสาเข็มไมโครไพล์ ชนิดอื่นๆ อย่าง เสาเข็มสปันไมโครไพล์ ในปัจจุบันนั้น นับว่าเป็นการปฏิเสธไม่ได้ ด้วยเหตุผล และ คุณสมบัติหลายประการ ของเสาเข็มชนิดนี้ ซึ่งเหตุผลหลักๆ ในการเลือกใช้ด้วยการพิจารณาจากเจ้าของโครงการ หรือ ผู้รับเหมา และ เจ้าของบ้านเอง ประกอบกับการคำนวณการรับน้ำหนักสิ่งก่อสร้าง ต่อเติม แต่ละชนิดโดยวิศวกรของแต่ละงานแล้วนั้น เสาเข็มไมโครไพล์ ก็เป็นคำตอบให้กับหลากหลายงาน

โดยเฉพาะเสาเข็มไอไมโครไพล์ อาจด้วยเนื้องานส่วนใหญ่จะนำไปใช้ตอก เพื่อเป็นการเสริมฐานรากสิ่งก่อสร้างเดิม ตอกเสริมแก้ไขปัญหาพื้นทรุด หรือ ถ้าในส่วนของบ้านส่วนตัวต่างๆ ก็จะนำไปตอกเพื่อต่อเติมห้องครัว ลานซักล้าง ห้องนั่งเล่น เรือนกระจก ต่อเติมบ้านชั้นเดียว ไปจนถึง ทำรั้วบ้าน เพื่อเป็นรากฐานในการรับน้ำอย่าง ประกอบกับด้วยระดับราคา ต่อ ต้น (หรือ ต่อหลุม) ที่ไม่สูงมากนัก เมื่อเทียบกับประโยชน์ทุกประการที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ทำให้ความนิยมในเสาเข็มไมโครไพล์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับเสาเข็มไอไมโครไพล์นั้นเพิ่มสูงขึ้นอย่างมิอาจปฏิเสธได้

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า