19 หมู่ 5 ต.คลองควาย อ.สามโคก จ.ปทุมธานี 12160

โทรหาเรา

LINE@

ปัญหาบ้านทรุดตัวพร้อมกับชั้นดิน

หน้าแรก > บทความ > ปัญหาบ้านทรุดตัวพร้อมกับชั้นดิน

ปัญหาทำไมบ้านถึงทรุดตัวพร้อมกับชั้นดิน

“บ้านคือวิมานของเรา” คงไม่มีใครปฏิเสธคำๆนี้ได้จริงๆ ยิ่งถ้าหากบ้านหลังไหนไม่มีปัญหาซ่อมแซมจุกจิกกวนใจใดๆให้กับผู้อาศัยภายในบ้านแล้วนั้น ยิ่งเปรียบเสมือนวิมานจริงๆได้เลยทีเดียว

แต่ความเป็นจริงไม่ได้เป็นอย่างนั้นเสมอไป หากบ้านที่เพิ่งเข้าอยู่อาศัย หรือ บ้านมีอายุยืนยาวหลายปี แต่วันดีคืนดีเกิดการทรุดตัว ผนังแตกร้าว หรือมีโพรงใต้ดิน วิมานน้อยหลังนี้ ก็อาจก่อให้เกิดปัญหากังวลใจและกลัวว่าจะเกิดผลร้ายตามมา เช่น บ้านถล่ม หรือผนังแตกร้าวจนไม่สามารถอยู่อาศัยได้ แต่ถึงกระนั้นก่อนจะไปถึงจุดนั้นได้ ยังคงพอมีเวลาให้แก้ไขกันก่อนสักนิด ดังนั้น เมื่อเกิดการบ้านทรุด เจ้าของบ้านจะมีวิธีสังเกต และ แก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไร เรามาทำความเข้าใจไปพร้อมๆกันค่ะ

อาการบ้านทรุดตัวพร้อมกับชั้นดิน

วิธีสังเกตคือ เกิดรอยร้าวที่ผนังบ้านตามจุดต่างๆ, ผนังกั้นห้องเอียงอย่างเห็นได้ชัด, พื้นบ้านแยกตัวออกจากกัน, ผนังแยกออกจากโครงสร้าง

สาเหตุอาจเกิดจากหลายปัจจัย เช่น การออกแบบโครงสร้างที่ไม่ถูกหลักวิศวกรรม การแตกหักชำรุดของเสาเข็มที่อยู่ใต้ดิน การเกิดน้ำท่วมขังนานทำให้ดินเคลื่อนตัวส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการรับน้ำหนักของเสาเข็มเปลี่ยนไป

วิธีแก้กรณีบ้านทรุดตัวพร้อมกับชั้นดินนี้

นับว่าค่อนข้างอันตรายพอสมควรหากทิ้งให้เนิ่นนานเกินไปความเสียหายอาจกระจายเป็นวงกว้างยากที่จะแก้ไข หากปัญหาเกิดจากเสาเข็มหรือฐานราก การตอก เสาเข็มไมโครไพล์ (Micropile) เพื่อเสริมและแก้ไขฐานรากนับเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน

ภาพการตอกเสาเข็มไมโครไพล์

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า