19 หมู่ 5 ต.คลองควาย อ.สามโคก จ.ปทุมธานี 12160

โทรหาเรา

LINE@

เรื่องควรรู้ก่อนต่อเติมบ้าน

หน้าแรก > บทความ > เรื่องควรรู้ก่อนต่อเติมบ้าน

เรื่องที่ควรจำเป็นต้องรู้ก่อนการต่อเติมบ้าน

ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นมาล้วนมีการเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพแวดล้อมและกาลเวลา เรื่องควรรู้ก่อนต่อเติมบ้าน บ้านที่เราซื้อมาใหม่ หรืออยู่อาศัยมาพักหนึ่งแล้ว เราก็ต้องการต่อเติมเปลี่ยนแปลง เพื่อให้เหมาะสมกับบรรยากาศในบ้านของท่านให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น เนื่องจากพื้นที่ส่วนที่ต่อเติมมักเป็นพื้นที่จำกัด และต้องคำนึงถึงสภาพปัจจุบันของตัวบ้าน ตลอดจนสภาพพื้นที่ส่วนที่จะต้องการต่อเติม ซึ่งมีข้อจำกัดในการทำงาน การเลือกใช้ระบบของ การขนย้ายวัสดุก่อนสร้าง ตลอดจนการแก้ไขปัญหาน้ำรั่วบริเวณ รอยต่อของอาคารเดิมและส่วนต่อเติม

ตรวจสอบตัวอาคารบ้านเดิมพื้นที่โดยรอบก่อนต่อเติม

ก่อนการดำเนินการใดๆ ในการต่อเติมต้องมีการตรวจเช็คโครงสร้างเดิมก่อน โครงการบางที่อาจมีการก่อสร้างตัวบ้านบนที่ดินที่เคยเป็นแหล่งน้ำมาก่อน ทำให้มีการทรุดตัวของพื้นดินบริเวณนั้น หรือกรณีที่ไม่มีการทรุดตัวก่อนการต่อเติม แต่ภายหลังการต่อเติมอาจจะมีเกิดการทรุดตัวเกิดขึ้นก็ได้ และต้องดูพื้นที่ให้เหมาะแก่การตอกเสาเข็มลงไปเพื่อเป็นรากฐานในส่วนของการต่อเติม ซึ่งนั้นหมายถึงต้องมีการเตรียมตัวไว้ให้พร้อม

ทางกฎหมาย

การต่อเติมหรือดัดแปลง จำเป็นต้องได้รับการอนุญาตจากทางราชการ

 1. การลด หรือการขยายเนื้อที่ของพื้นชั้นหนึ่งชั้นใดรวมกันไม่เกิน 5 ตารางเมตร
 2. การลด หรือการขยายเนื้อที่ของหลังคารวมกันไม่เกิน 5 ตารางเมตร
 3. การเปลี่ยนโครงสร้างของอาคารโดยใช้วัสดุขนาด จำนวน และชนิดเดียวกับของเดิม เว้นแต่การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างอาคารที่เป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก คอนกรีตอัดแรง
 4. การเปลี่ยนแปลงส่วนต่างๆของอาคารที่ไม่เป็นโครงสร้างของบ้าน
 5. การเปลี่ยนแปลง การต่อเติม การเพิ่ม การลด หรือการขยายซึ่งลักษณะขอบเขต แบบ รูปทรง สัดส่วน น้ำหนัก ของอาคารที่ไม่เป็นโครงสร้างของบ้าน

กรณีที่มีการขัดแย้งกับเพื่อนข้างบ้าน

หากบ้านใดมีพื้นที่มากพอจนสามารถยื่นขออนุญาตก่อสร้างได้ เจ้าของบ้านก็ยังคงต้องคำนึงถึงความรับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นต่อบ้านข้างเคียงด้วย เช่น การขนย้ายอุปกรณ์ มลภาวะทางเสียง หรือ แรงสั่นสะเทือนจากการตอกเสาเข็มที่ไม่ได้มาตรฐานอาจเป็นปัญหา ซึ่งคุณสมบัติของเสาเข็มไมโครไพล์นั้น ช่วยลดปัญหาเหล่านี้ได้ทั้งหมด การสั่นสะเทือนน้อย ไม่มีปัญหาการเคลื่อนตัวจากการขุดดิน ไม่มีมลภาวะทางเสียง หรือฝุ่นผง ซึ่งสิ่งเหล่านี้หากมีปัญหากระทบบ้านข้างเคียง อาจเกิดการฟ้องร้องได้

รูปแบบการออกแบบส่วนต่อเติม

ในรูปแบบโดยทั่วไปการออกแบบบ้านผู้ออกแบบควรจะต้องคำนึงการระบายอากาศ แสงสว่าง ตลอดจน ความปลอดภัยเมื่อเกิดปัญหาเพลิงไหม้

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า