19 หมู่ 5 ต.คลองควาย อ.สามโคก จ.ปทุมธานี 12160

โทรหาเรา

LINE@

หลังคาชนิดต่างๆ มีอะไรบ้าง

หน้าแรก > บทความ > หลังคาชนิดต่างๆ มีอะไรบ้าง

หลังคาชนิดต่างๆ แตกต่างกันอย่างไร

หลังคาชนิดต่างๆ มีอะไรบ้าง คำแนะนำเกี่ยวกับหลังคาก่อนที่เราจะทำการวางแผน หรือวางแบบในการสร้างบ้านที่เราต้องการมาให้ทุกท่านได้อ่านกัน โดยทางเราจะจำแนกประเภทหลังคาต่างๆมาให้ทุกท่านได้อ่านทั้งหมดดังนี้

หลังคาแบน

หลังคาแบน หรือ หลังคา SLAB เป็นหลังคาที่ทำด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ซึ่งหลังคาแบบนี้เป็นหลังคาที่นิยมสร้างตามบ้านรูปแบบโมเดิร์นโดยหลังคานี้สร้างขึ้นเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยบนหลังคาบ้านของเรา เช่น ใช้ตากผ้า หรือ ใช้พักผ่อนหย่อนใจ หรือ จะใช้พื้นที่บนหลังคาในการจัดสวนก็ย่อมทำได้เช่นกัน แต่หลังคาแบบนี้มักเก็บความร้อนไว้มากทำให้หลังคาแบบนี้จะคายอากาศในช่วงที่อากาศเย็นลงทำให้เกิดความร้อนมากขึ้น

หลังคาเพิงหมาแหงน

หลังคาแบบนี้จะเป็นหลังคาที่ยกให้อีกด้านสูงกว่าอีกด้านหนึ่ง เพื่อเป็นการทำให้หลังคาสามารถระบายน้ำฝนออกได้ หลังคาแบบนี้เหมาะสำหรับบ้านขนาดเล็ก เพราะว่าเป็นหลังคาที่ก่อสร้างได้ง่าย รวดเร็ว และประหยัด แต่ก็ต้องทำให้ดีเพราะหากคำนวณองศาแนวลาดผิดอาจทำให้น้ำฝนไหลย้อนเข้าบ้านได้

หลังคาหน้าจั่ว

หลังคาหน้าจั่ว เป็นหลังคาที่มีสันตรงกลางและเป็นทางลาดลงทั้ง 2 ด้าน เป็นหลังคาที่เหมาะสมกับสภาพอากาศร้อนชื้น ซึ่งอากาศแบบนี้เป็นอากาศแบบเมืองไทยของเรา หลังคาแบบนี้มีความสะดวกในการก่อสร้าง และสามารถใช้กันแดดกันฝนได้ดีรวมถึงยังสามารถระบายความร้อนใต้หลังคาได้ดีด้วย

หลังคาทรงปั้นหยา

หลังคาทรงนี้เป็นหลังคาที่สามารถกันแดดกันฝนได้แทบจะทุกด้าน แต่หลังคาลักษณะนี้มีราคาค่อนข้างแพง เนื่องจากเปลืองในการใช้วัสดุมากกว่าหลังคาชนิดอื่นๆ ทำให้หลังคาชนิดนี้สามารถพบได้ทั่วไปที่รีสอร์ทและบังกะโลหรือบ้านเรือนไทยเป็นส่วนมาก ซึ่งหลังคาชนิดนี้สามารถกันลมได้ดีกว่าหลังคาชนิดอื่นๆ

หลังคาปีกผีเสื้อ

หลังคารูปแบบนี้จะประกอบด้วยหลังคาเพลิงหมาแหงนจำนวน 2 หลัง หันด้านที่ต่ำกว่าเข้ามาชนหากัน หลังคาแบบนี้ไม่ค่อยเหมาะกับสภาพภูมิอากาศแบบฝนตกชุกซึ่งเป็นสภาพภูมิอากาศแบบเมืองไทยของเรามากเท่าไหร่นัก เนื่องจากหลังคารูปแบบนี้จำเป็นต้องมีรางรองรับน้ำฝนจำนวนถึงสองด้านด้วยกัน จึงอาจทำให้น้ำนั้นเกิดการรั่วซึมได้ หลังคารูแบบนี้จึงไม่เป็นที่นิยมในการสร้างกันซักเท่าไหร่ เว้นแต่ว่าจะมีอาคารที่ต้องการลักษณะพิเศษที่ดูแปลกตาออกไปหรือทำให้ดูไม่ซ้ำกับใคร

โครงสร้างของหลังคา

โครงสร้างของหลังคานั้นเปรียบเหมือนเป็นกระดูกสันหลังของหลังคาเลยทีเดียว เพราะเป็นตัวทำหน้าที่คงรูปทรงของหลังคาบ้านเอาไว้โดยจำแนกโครงสร้างของหลังคามาให้ 2 ประเภทคือ

 1. โครงสร้างหลังคาเหล็ก
 2. โครงสร้างหลังคาไม้

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า